Contact Center


Thước đo nào cho các ngành nghề?
December 16, 2009, 1:18 pm
Filed under: Nghề chăm sóc khách hàng | Tags: , ,
Quan điếm đánh giá của con người dựa trên những quan điểm chung của đa số thành viên trong xã hội, tuy nhiên cũng có rất nhiều quan điểm chỉ đúng ở một khía cạnh nào đó thôi. Mọi người thường quan niệm những nghành nghề như bác sĩ, giáo viên, luật sư … mới là những ngành nghề cao quý, đáng tôn trọng. Quan niệm này cũng mang khía cạnh đúng vì nó đánh giá được tầm quan trọng của các ngành nghề đó. Tuy nhiên, còn các ngành nghề khác? Không bị hạ thấp nhưng nó chưa thực sự được tôn vinh.

Chị quét rác ngày đêm mang lại cho chúng ta những con đường sạch đẹp, anh thợ mỏ cặm cụi dưới những mỏ than mang lại cho ta nguồn sáng, bác lái xe nối mọi nẻo đường tổ quốc…và còn hàng trăm hàng nghìn các ngành nghề khác họ vẫn đang ngày đêm cống hiến phục vụ cho cuộc sống. Vậy tại sao lại có sự phân biệt sang hèn? Theo tôi, mọi suy nghĩ, quan điểm nhiều khi không nên đi theo những lề thói cũ: học vị, tiền tài, danh vọng, nhàn tấm thân… Những ngành nghề lao động chân tay ít được đánh giá cao vì thu nhập cho các ngành nghề này còn khá thấp. Nhưng xét trên phương diện lợi ích mà các ngành nghề này mang lại thì khó mà đánh giá ngành nghề nào quan trọng hơn. Bạn cứ thử nghĩ xem nếu một ngày không có các bác lao công, không có các bác lái xe, không có các bác nông dân … Chỉ nghĩ đến đây, tôi đã thấy cuộc sống sẽ thật tồi tệ nếu có một ngày như thế xảy ra. Sẽ có nhiều ý kiến ngụy biện về mức quan trọng của ngành này hoặc nghề khác, tuy nhiên nói cho đến cùng thì chẳng có thước đo nào để so sánh các ngành nghề.

Tuy nhiên, hiện nay các ngành nghề vẫn được phân cấp trong suy nghĩ của mỗi người, đó là lí do tại sao các bậc cha mẹ vẫn muốn “con tôi phải làm bác sĩ , kỹ sư..”mà không phải là công nhân, thợ nghề…Cái quan điểm suy nghĩ này đã ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người, khó lắm cho việc ngày một ngày hai thay đổi cách suy nghĩ, cái lề thói cũ.

Các nghành nghề truyền thống đã dần mất đi vị thế, vậy các ngành nghề mới thì sao? Khó khăn lại gấp ngàn khó khăn để được xã hội công nhận và đánh giá cao. Nghề CSKH là một ví dụ điển hình cho một nghành nghề mới và nó cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trên chặng đường khẳng định vai trò của mình. Nếu tuân theo cái thước đo của xã hội thì ngành nghề này còn thiếu nhiều yếu tố như danh vọng, tiền tài… Nhưng những yếu tố đó cũng cần có một thước đo. Có rất nhiều các ý kiến khác nhau: trái chiều cũng có, thuận chiều cũng có, mọi người đang mổ xẻ để có cái nhìn rõ ràng và đa chiều về nghành nghề này. Có người nói nó là “ nghề nghe chửi”, nghề áp lực … Nhưng theo tôi nó chỉ là một cái nhìn phiến diện.

Lại nói đến thước đo, chiếu theo những cái lợi ích nó mang lại thì sẽ thấy đây là một nghề như bao nghề khác, nghề nào cũng có áp lực, có rủi ro, có tính chất đặc thù riêng. Nếu bạn trở thành một nhân viên CSKH thì bạn sẽ có cái nhìn khác, bạn được giao tiếp với nhiều người, nhiều vùng miền, nhiều dân tộc, bạn được dạy để kiên nhẫn, được đào tạo để biết cách phục vụ, bạn học được chữ “Tôn trọng”, bạn sẽ có một cái đầu nhanh và nhạy.

Một bạn ĐTV nói: “Từ khi em trở thành ĐTV, em thấy mình trầm tính hơn, biết cách phục vụ khách hàng hơn, em học được chữ “Nhẫn” mà bố em thường hay dạy. Hơn hết công ty đã cho em hai chữ “Tôn trọng”, chỉ hai chữ này thôi đã giúp em gắn bó và yêu công việc này hơn”. Hai chữ “Tôn trọng” đã được các công ty làm dịch vụ Contact Center áp dụng triệt để, để đưa ngành nghề này tiến bước vững vàng hơn. Trong số đó có Công ty TNHH Minh Phúc là công ty kinh doanh về dịch vụ CSKH hàng đầu hiện nay, đã đưa hai chữ “Tôn trọng” vào trong khẩu hiệu của công ty mình “Tôn trọng là thành công”.

Chúng ta nên cho nghề CSKH thêm một thước đo khác, mà thước đo này không giống các thước đo thông thường. Có rất nhiều ngành nghề bạn rất yêu thích nhưng vì một tiêu chí về ngoại hình mà bạn phải từ bỏ ước mơ. Chỉ một chút khiếm khuyết về ngoại hình cũng khiến cho bạn bị mặc cảm, thiếu tự tin vào bản thân, hay cấp bậc học vị của bạn không được như ý muốn. Và rồi biết bao các cơ hội nghề nghiệp cũng theo đó mà tan biến. Nhưng với nghề CSKH thì chỉ cần một giọng nói dễ nghe, một chút kiên nhẫn bạn đã có thể có trong tay một công việc ổn định và có mức thu nhập theo năng lực. Nghề CSKH luôn mở rộng cửa chào đón những ai muốn thử thách và khẳng định mình. Vhà một ngày nào đó trong tương lai gần, CSKH sẽ trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ, và nó mang trong mình hoài bão thay đổi quan niệm cũ về thước đo cho các ngành nghề, đồng thời mở lối cho các ngành nghề mới phát triển.

Ngactt

Advertisements

Leave a Comment so far
Leave a commentLeave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: